ประวัติความเป็นมาก่อนที่จะมาเป็นฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลก ในภาษาอังกฤษเรียกว่า  FIFA World Cup เป็นเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลโดยการเอาประเทศต่างๆมาประชันแข้งกัน เป็นชุดทีมชาติชายเข้าไปแข่งในกลุ่มของ FIFA ซึ่งมีการจัดการแข่งขันขึ้นทุก ๆ 4 ปี

แรงบันดาลใจของการจัดการแข่งขันอันยิ่งใหญ่นี้ เกิดขึ้นมาจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA มีความต้องการจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับโลก อันนอกเหนือไปจาก Olympic เพราะทาง FIFA มองว่า การแข่งขันฟุตบอลในรายการ Olympic นั้น เป็นการแข่งขันสำหรับมือสมัครเล่นมากกว่า ไอเดียอันสุดบรรเจิดนี้เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1914 แต่กว่าจะได้เริ่มลงมือจัดการแข่งขันจริงๆ จังๆ ก็ต้องรอ Jules Rimet ขึ้นเป็นประธาน FIFA เสียก่อน

การแข่งขัน FIFA World Cup ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1930 ก็ดำเนินการเรื่อยๆนับตั้งแต่นั้นมา ยกเว้นในปี ค.ศ. 1942 กับ 1946 ที่ได้รับการงดเว้น เนื่องจากเกิดเหตุสงครามโลกครั้งที่ 2  โดยทีมที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันครั้งล่าสุดคือทีมชาติเยอรมนี เจอกับอาร์เจนตินา ในฟุตบอลโลก 2014 และผู้ที่คว้าชัยไปท่ามกลางเสียงโห่ร้องอันกึกก้องนั่นก็คือ อินทรีเหล็กหรือทีมชาติเยอรมันนั่นเอง และในปี 2018 นี้ เขาก็ต้องเตรียมตัวเพื่อมาป้องกันแชมป์ให้จงได้

โดยการแข่งขัน FIFA World Cup ประกอบด้วยทีมผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 32 ทีม พวกเขาเหล่านี้จะเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศเจ้าภาพ ระยะเวลาคือ 1 เดือน การแข่งขันของ 32 ทีมนี้ เป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบดุเดือดไม่มีใครยอมใคร เพราะก่อนที่จะมาถึง 32 ทีมจากทั่วโลกต้องมีการคัดเลือกอย่างเข้มงวดเสียก่อน ในปัจจุบันต้องใช้เวลาถึง 3 ปี เพื่อพิจาณาว่าทีมไหนที่จะได้มีโอกาสร่วมเข้าแข่งกับทีมประเทศเจ้าภาพ

FIFA World Cup เป็นการแข่งขันกีฬาซึ่งมีผู้ชมมากที่สุดในโลก จากข้อมูลในอดีตมีผู้ชมประมาณ 715.1 ล้านคน เข้าร่วมชมการแข่งขันนัดตัดสินการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2006 อันจัดขึ้น ณ ประเทศเยอรมนี

ความจริงแล้วทีมการแข่งขันไม่ได้มี 32 ทีมตั้งแต่แรก การแข่งขันได้ขยายเป็น 24 ทีมในปี ค.ศ. 1982 หลังจากนั้นจึงจะขยายเป็น 32 ทีม ในปี ค.ศ. 1998 เลยส่งผลให้มีทีมจากแอฟริกา , เอเชีย , อเมริกาเหนือ เข้ามาร่วมจอยมากขึ้น ต่อมาในปีครั้งหลังๆ ทีมจากภูมิภาคเหล่านี้ก็สามารถฉายแสงออกมามากขึ้น มีผลงานในรอบก่อนรองชนะเลิศมากขึ้น เช่น ทีมเม็กซิโก ได้เข้ารอบก่อนรองชนะเลิศในปี ค.ศ. 1986,  ทีมเกาหลีใต้ทะยานไปอยู่อันดับ 4 ในปี ค.ศ. 2002 , ทีมกานา เข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ ปี 2010 เป็นต้น

FIFA World Cup 2002 รอบคัดเลือกมีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 200 ทีมที่จะเข้ามาชิงชัยกัน ปี 2006 มีทีมซึ่งพยายามเข้าคัดเลือกทั้งหมด 198 ทีม ในปี 2010 มีประเทศตบเท้าคัดเลือก 204 ทีม โดยเป็นสถิติที่เยอะที่สุด