เรื่องราวและประวัติของฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส

ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในทีมที่น่าจับตามองเป็นอันดับต้นๆของทวีปยุโรป และเคยมีผลงานชนะเลิศฟุตบอลโลก 1 ครั้งในปี 1998  ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส ถือกำเนิดขึ้นมาปี ค.ศ. 1904  ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศสลงเล่นเป็นครั้งแรกกับเบลเยียม วันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1904 โดยเกมในครั้งนี้บทสรุปคือเสมอกัน 3 – 3 ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1905 ฝรั่งเศสได้ลงเล่นในเกมระดับชาติ ในสนามของตัวเองอย่างเป็นทางการและพบกับสวิตเซอร์แลนด์ ณ สนาม Parc des Princes มีผู้เข้าชมประมาณ 500 คน และพวกเขาก็สามารถคว้าชัยชนะด้วยคะแนน 1 – 0

ปี ค.ศ. 1932 ฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส เข้าร่วมการแข่งขัน FIFA world cup ที่จัดขึ้น ณ ประเทศอุรุกวัย เกมแรกในรายการนี้คือการบุกถล่มทีมชาติเม็กซิโกด้วยคะแนน 4-1 โดย Lucien Laurent เป็นผู้ยิงประตูแรกของเกม จึงทำให้เขากลายเป็นนักเตะซึ่งสามารถทำประตูแรกสุดของศึก FIFA world cup ได้อีกด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าฝรั่งเศสกลับแพ้ 1-0 ใน 2 เกม กับอาร์เจนตินาและชิลี

ต่อมา ค.ศ. 1934 ฝรั่งเศสยังคงปราชัย เพราะตกรอบแรกจากการแพ้ออสเตรีย แต่อย่างไรก็ตามในครั้งนี้พวกเขาสามารถทำผลงานดีกว่าเดิม จนหลายๆคนรู้สึกแปลกใจ

พอกาลเวลาขับเคลื่อนมาถึงทศวรรษที่ 1950 มันได้กลายมาเป็นยุครุ่งเรืองของวงการฟุตบอลประเทศฝรั่งเศส อันเนื่องมาจากการแจ้งเกิดของนักบอลชื่อดังนาม Justo Fontaine ผู้เป็นเจ้าของตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาลของฟุตบอลโลก รวมทั้ง Raymond Kopa ผู้เป็นตำนานดาวยิงโดยเขาได้รับประสบความสำเร็จมาก กับ Real Madrid ในปี ค.ศ. 1958 โดยฝรั่งเศสคว้าอันดับ 3 ไปครอง อันเนื่องมาจากการไล่ถล่มทีมชาติเยอรมนีตะวันตก ด้วยคะแนน 6-2 โดยมี Justo Fontaine ยิงคนเดียวทั้งหมด 4 ประตู แต่ต่อมาหลังจากนั้น พวกเขาก็ฟอร์มตก ไม่ประสบความสำเร็จแบบเป็นชิ้นเป็นอันได้เลยในทศวรรษที่ 1960 – 1970

แต่พอมาถึงทศวรรษ 1980 ฝรั่งเศสก็ได้กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง จากการนำทัพของ Michel Platini นักเล่นจอมเทคนิค อีกทั้งยังมีการผสานพลังจาก 3 สุดยอดกองกลางอย่าง Jean Tigana , Alain Giresse และ Luis Fernández พวกเขาร่วมงานกันได้เป็นอย่างดีจนถูกเรียกขานว่า Magic Square ด้วยพลังของพวกเขาได้พาทีมชาติฝรั่งเศสคว้าแชมป์รายการ Major นานาชาติได้สำเร็จ ในศึกEURO 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพอีกด้วย โดย Michel Platini ได้เป็นดาวซัลโวของรายการ จากการยิงไปถึง 9 ประตูเต็ม

ค.ศ.1996 ฝรั่งเศสได้สั่งสมประสบการณ์ก้าวขึ้นมาเป็นยอดทีมแถวหน้าของวงการลูกฟุตบอลโลก โดยมีเตะดาวรุ่งเข้ามารับผลัดเปลี่ยนต่อหลายคน ใน EURO 1996 ฝรั่งเศสสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็แพ้ต่อสาธารณรัฐเช็ก ต่อมาในฟุตบอลโลก 1998 พวกเขาระเบิดพลังด้วยการถล่มบราซิล ในนัดชิงชนะเลิศคะแนน 3-0 จึงได้คว้าแชมป์ไปครองอย่างยิ่งใหญ่